Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kehlmann – Nội dung sách và tác giả

Tư duy nhanh và chậm là một trong những cuốn sách rất nổi tiếng của tác giả Daniel Kehlmann. Hiện cuốn sách này đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng, trong đó có cả tiếng Việt và có không ít được giả tìm mua. Vậy đây là quyển sách như thế nào? Có nội dung ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Tư duy nhanh và chậm
Tìm hiểu về Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kehlmann

Giới thiệu

Kể từ khi xuất bản tới nay cuốn sách Tư duy nhanh và chậm đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn trên toàn thế giới. Đồng thời, theo như The New Work Times cùng tạp chí Los Angeles – 2 tạp chí uy tín hàng đầu nước Mỹ thì đây chính là một trong những cuốn sách về kinh tế hay và xuất sắc nhất, được nhiều người quan tâm nhất trong năm 2011. 

Tác phẩm Tư duy nhanh và chậm
Giới thiệu về Tác phẩm tư duy nhanh và chậm

Có thể nói, Tư duy nhanh và chậm chính là một kiệt tác trong vấn đề giúp con người thay đổi tư duy và hành vi. Theo thống kê thì tính tới nay cuốn sách này đã bán ra hàng chục triệu bản trên phạm vi toàn cầu. Thậm chí, ngay tại Việt Nam, lượng đặt mua cuốn sách này cũng rất lớn.

Tác giả Daniel Kehlmann

Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm chính là “đứa con tinh thần” của tác giả Daniel Kehlmann (/ˈkɑːnəmən/; tiếng Hebrew: דניאל כהנמן‎). Ông sinh ngày 05/03/1934, là người Mỹ, gốc Israel. Daniel Kehlmann được biết tới là một nhà kinh tế học và nhà tâm lý học nổi tiếng đã từng thực hiện rất nhiều công trình nghiên cứu quan trọng về tâm lý học đánh giá và đưa ra quyết định. Ngoài ra, ông cũng có cả những công trình nghiên cứu về kinh tế học hành vi. 

Những kết quả nghiên cứu và phát hiện thực nghiệm của Daniel Kehlmann đều nhận được sự quan tâm lớn cũng như ứng dụng rộng rãi. Bên cạnh đó, ông còn tham gia với Amos Tversky và nhiều người khác để thiết lập cơ sở nhận thức cho những sai sót phổ biến ở con người có nguồn gốc từ những suy nghiệm, thiên kiến và phát triển lý thuyết triển vọng.

Daniel Kehlmann
Chân dung tác giả cuốn sách Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kehlmann

Trong sự nghiệp của mình Daniel Kehlmann đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá, khẳng định cho sự cống hiến và thành quả nghiên cứu của ông như:

  • Giải thưởng Tưởng niệm Nobel về Khoa học Kinh tế năm 2002
  • Được tạp chí Foreign Policy đưa vào danh sách các nhà tư tưởng hàng đầu thế giới năm 2011
  • Cho ra mắt tác phẩm Tư duy nhanh và chậm, đồng thời, cuốn sách này cũng trở thành một trong những cuốn sách best-seller năm 2011 
  • Được tuần báo The Economist xếp vào danh sách nhà kinh tế có ảnh hưởng lớn thứ 7 toàn cầu năm 2015
  • Được trường Quan hệ quốc tế và Công vụ thuộc Đại học Princeton mời về làm Giáo sư danh dự ngành Tâm lý học và Công vụ
  • Trở thành đối tác sáng lập cho một công ty chuyên tư vấn kinh doanh và từ thiện – TGG Group 

Daniel Kehlmann đã kết hôn với bà Anne Treisman – nhà tâm lý học nhận thức, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Hoàng gia. 

Tóm tắt nội dung 

Nội dung của cuốn sách Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kehlmann tóm lược những kiến thức mà tác giả đã mất hàng thập niên để nghiên cứu. Trong cuốn sách này tác giả đã đưa ra và phân tích, lý giải  2 hệ thống tư duy, đó là: Cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường được sử dụng, cảm tính, rập khuôn, tiềm thức và cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, cũng ít được sử dụng nhưng sẽ phải dùng logic có tính toán và ý thức. Đây là 2 cơ chế có tác động trực tiếp tới nhận thức của mỗi người. 

Nội dung sách gồm có tổng cộng 5 phần
Nội dung sách gồm có tổng cộng 5 phần

Tác giả đã chứng minh được rằng, phần lớn trường hợp chúng ta đưa ra quyết định đều là dựa theo cơ chế nghĩ nhanh thay vì cơ chế nghĩ chậm. Cũng bởi thế mà con người thường mắc phải các sai lầm. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng thực chất so với những gì chúng ta tưởng thì bản thân chúng ta còn tệ hơn và chúng ta không biết những gì mình không biết. 

Sách Tư duy nhanh và chậm được tác giả chia ra làm nhiều phần, gồm:

Phần 1: Hai hệ thống– Những nét tính cách- Chú ý và nỗ lực- Gã kiểm soát lười biếng – Bộ máy liên tưởng- Nhận thức cảm tính- Chuẩn mực, kinh ngạc và nguyên nhân- Bộ máy nhảy tắt đến kết luận- Nhận định diễn ra thế nào- Trả lời một câu hỏi dễ hơnPhần 2: Suy nghiệm và sai lệch– Quy luật số nhỏ- Những mỏ neo- Khoa học về sự sẵn có- Sự có sẵn, cảm xúc và rủi ro- Chuyên ngành của Tom W- Linda: Càng ít càng nhiều- Quan hệ nhân quả lấn át quan hệ thống kê- Hồi quy về mức trung bình- Chế ngự các dự đoán trực giác
Phần 3: Tự tin thái quá– Ảo tưởng về hiểu biết – Ảo tưởng về tính xác thực- Trực giác đối đầu công thức- Trực giác của chuyên gia: khi nào đáng tin?- Góc nhìn từ bên ngoài- Động cơ của chủ nghĩa tư bảnPhần 4: Những lựa chọn– Sai lầm của Bernoulli- Lý thuyết triển vọng- Hiệu ứng của sự sở hữu- Những biến cố tiêu cực- Mô hình bốn phần- Các biến cố hiếm- Các chính sách rủi ro- Duy trì thành tích- Những sự đảo ngược- Các khung và thực tế
Phần 5: Hai bản thể– Hai bản thể- Cuộc đời như một câu chuyện- Trải nghiệm và hạnh phúc- Nghĩ về cuộc sống

Giải thưởng và danh hiệu

Kể từ khi cuốn sách Tư duy nhanh và chậm của Daniel Kehlmann được xuất bản đã dành rất nhiều giải thưởng lớn như:

  • Năm 2011 được bình chọn là sách hay nhất của Học viện khoa học Quốc gia Hoa Kỳ
  • Năm 2011, được bình chọn là sách hay nhất năm bởi Tạp chí New York 
  • Năm 2011, Tạp chí Los Angeles bình chọn là sách được quan tâm nhất năm

Cảm nhận cá nhân về tác phẩm

Đã có rất nhiều review sách Tư duy nhanh và chậm cũng như chia sẻ cảm nhận về cuốn sách này. Còn theo cá nhân tôi thì khi đọc sách Tư duy nhanh và chậm tôi nhận ra rằng đây là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa, nó bàn sâu về những giới hạn của bộ não con người khi sử dụng phương pháp tư duy nhanh. Phương pháp này giúp cho trí não của chúng ta tập trung chú ý tới những lỗi sai có thể xuất hiện khi chúng ta tư duy. Cuối cùng là giúp bản thân nâng cao được nhận thức, đưa ra những phán đoán, quyết định hợp lý. 

Có lẽ ban đầu với nhiều người khi lần đầu đọc sách Tư duy nhanh và chậm những nội dung mà cuốn sách này mang tới tương đối trừu tượng và khó hiểu. Tuy nhiên, khi dành thời gian suy ngẫm và tìm hiểu chúng ta sẽ phát hiện ra những điều bất ngờ về tiềm thức, suy nghĩ của bản thân.

Tải sách tư duy nhanh và chậm pdf

Độc giả có thể tải sách Tư duy nhanh và chậm PDF tại nhiều nguồn khác nhau. Các bạn có thể tải sách tại: Tư duy nhanh và chậm pdf

Nội dung tư duy nhanh và chậm

Các bạn có thể xem chi tiết nội dung của tác phẩm Tư duy nhanh và chậm của Daniel Kehlmann ngay dưới đây:

Danh sách các chương

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về sách Tư duy nhanh và chậm của tác giả Daniel Kehlmann. Đây là một cuốn sách rất thú vị dành cho những ai muốn hiểu sâu hơn về bộ não và nhận thức của con người. Độc giả có thể mua sách tại các nhà sách hoặc tải bản PDF để có thể đọc và tìm hiểu cuốn sách này.

Sue Ann Bowling
Sue Ann Bowling
Sinh ra ở Connecticut và lớn lên tại Kansas. Là cử nhân Vật lý tại đại học Harvard. Lấy bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ về địa - vật lý tại Đại học Alaska Fairbanks. Đã từng làm giảng viên tại UAF (Viện Vật lý địa cầu). Sáng tác nhiều tác phẩm về khoa học viễn tưởng. Các tác phẩm của cố nhà văn Sue Ann Bowling nói rất nhiều về con người và các mối quan hệ của họ trong các xã hội. Sueannbowling.com được thành lập bởi Tác giả Sue Ann Bowling với mong muốn chia sẻ đến các bạn đọc giả những tác phẩm văn học do chính cô ấy sáng tác. Sau đó là giới thiệu. phân tích cũng như đánh giá các tác phẩm hay của những nhà văn khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here